Dịch vụ

namnguyeninfotech chia sẻ các lỗi thường gặp khi sử dụng máy in tem nhãn mã vạch và cách xử lý

namnguyeninfotech chia sẻ các lỗi thường gặp khi sử dụng máy in tem nhãn mã vạch và cách xử lý

Với xu hướng tạo sự tin dùng của sản phẩm doanh nghiệp tạo ra với người dùng thì việc in tem nhãn mã vạch bằng dòng máy in mã vạch tốt là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp nhưng khi các dòng máy này gặp tình rạng lỗi thì việc tìm đến các dịch vụ sửa chữa là điều cần thiết nhưng trong một số trường hợp đơn giản thì các khách hàng vẫn có thể giải quyết

Máy in mã vạch (barcode printer) là 1 trong những thành phần quan trọng của hệ thống quản lý bán hàng bằng mã vạch bởi nó trực tiếp in tem nhãn để quản lý hàng hóa. Việc máy in mã vạch bị lỗi không sử dụng được sẽ làm gián đoạn quy trình làm việc và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, do đó việc lựa chọn đơn vị sửa chữa máy in mã vạch uy tín – nhanh chóng – giá cả hợp lý là điều hoàn toàn cần thiết.

Mới các bạn xem thêm tại công ty namnguyeninfotech:  máy in mã vạch

Trong bài viết này chúng tôi liệt kê những lỗi phổ biến bạn có thể gặp phải trong quá trình in tem nhãn với chiếc máy in mã vạch. Hãy nhận diện các lỗi trong danh sách dưới đây và click vô các đường dẫn bên cạnh để học cách giải quyết các vấn đề của máy. Một vấn đề có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân (do máy in, giấy in hoặc phần mềm) nên bạn có thể sẽ phải tiến hành một vài biện pháp xử lý thì vấn đề mới được giải quyết.  Chính vi vậy cẩm nang hướng dẫn này được tổ chức để giúp bạn xử lý vấn đề tuần tự theo 3 bước:

 • Kiểm tra máy in
 • Kiểm tra driver (trình điều khiển) của máy in
 • Kiểm tra ứng dụng phần mềm BarTender. Nếu bạn không dùng BarTender, hãy liên hệ với NCC phần mềm bán hàng POS của mình để được hỗ trợ.
Vấn đề (lỗi)Nguyên nhân
1Máy in không có bất kỳ phản ứng nào (không in được)
 • Máy in chưa ở trạng thái sẵn sàng (ready mode)
 • Dây cáp giao tiếp không được kết nối đúng cách
 • Driver máy in bị cài sai cách hoặc bị lỗi thời
 • Chọn sai cổng giao tiếp của máy in
2In không ra chữ, chỉ in ra tem trắng trơn (không có hình/chữ in)
 • Nhiệt độ đầu in (darkness) được thiết lập ở mức quá cao/quá thấp (mức nhiệt năng chưa phù hợp với mực in)
 • Kích thước trang in hoặc cỡ tem bị thiết lập sai thông số
 • Driver máy in được cấu hình/thiết lập sai thông số
 • Cuộn giấy in hoặc mực in bị lắp sai cách. Hoặc lắp loại giấy hay mực không phù hợp
3In nhảy hàng tem (in ra tem trống, không có chữ)
 • Bộ cảm biến của máy in chưa được căn chỉnh (calibrated) hoặc bị hỏng
 • Thiết lập trang/tem sai kích thước
 • Tốc độ in quá nhanh
4Bản in kém chất lượng (chữ/hình in bị mờ)
 • Nhiệt độ đầu in (darkness) được thiết lập ở mức quá cao/quá thấp (mức nhiệt năng chưa phù hợp với mực in)
 • Đầu in bị xước hoặc các điểm pixels trên đầu in bị chết
5Đèn báo lỗi trên bảng đèn của máy in
 • Thiết lập sai thông số cho cuộn giấy/mực in
 • Driver máy in bị cài sai cách hoặc bị lỗi thời
6Chữ in, hình đồ họa, mã vạch… bị in sót/thiếu
 • Lỗi thiết lập hiệu suất in và phương pháp in
7Font chữ bị méo (&*^#[email protected]$&#^$)
 • Dùng sai font chữ hoặc font chữ bị xung đột (không tương thích)

Máy in chưa ở trạng thái sẵn sàng (ready mode)

Hãy chắc chắn phích cắm đã được cắm vào ổ điện, công tắc nguồn đã được bật lên, dây USB kết nối máy in và máy tính và đèn báo hiệu máy in đang ở trạng thái “sẵn sàng in” (đèn xanh)

Tùy theo từng loại máy, có máy thì hiện thị chữ sẵn sàng trên màn hình LED, có máy thể hiện sự sẵn sàng bằng tín hiệu đèn màu xanh lá cây. Để đưa chiếc máy in tem nhãn về trạng thái sẵn sàng, bạn có thể tắt máy đi rồi lại bật máy lên để máy sẵn sàng làm việc. Nếu máy của bạn khởi động với tín hiệu báo lỗi (đèn đỏ), hãy tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng (user manual guide) đi kèm với máy in hoặc liên hệ với nhà cung cấp máy để xử lý dứt điểm lỗi này trước khi tiếp tục với bài viết.

Xem thêm để được tư vấn miễn phí:  sửa máy in mã vạch

Cáp kết nối máy in với máy tính

Hãy kiểm tra dây cáp (USBRS-232Ethernet…) kết nối máy tính với máy in có bị cắm sai cách hoặc giắc cắm có bị lỏng? Để chắc chắn, bạn hãy rút cable ra rồi cắm lại cho đúng cách.

Trình điều khiển máy in (driver)

Driver máy in được cài đặt trong máy tính PC của bạn liệu có phải là phiên bản mới nhất? Nếu máy in của bạn hiển thị dưới dạng “Unknown Device” (thiết bị không xác định) thì bạn cần phải cài đặt lại driver của máy in. Nếu có nhiều biểu tượng máy in giống nhau được cài đặt, hãy gỡ bỏ phiên bản cũ và giữ lại phiên bản cập nhật mới nhất.

Mẹo nhỏ: Mở trang Control Panel / Devices and Printers và kiểm tra ngôn ngữ và độ phân giải (dpi) của máy in. Cài đặt sai ngôn ngữ cho máy in có thể gây lỗi dẫn tới tình trạng máy in không phản hồi, còn thiết lập sai DPI khiến bản in bị co lại hoặc phóng to hơn một cách bất thường.

Hãy tham khảo các liên kết dưới đây để được trợ giúp về cách thức cài đặt driver máy in:

 • Drivers các loại máy in mã vạch
 • Hướng dẫn cài đặt driver máy in qua cổng USB
 • Hướng dẫn cài đặt driver máy in qua giao thức không dây TCP/ IP (cổng LAN/Ethernet)

Lỗi cấu hình driver máy in

Kiểm tra các thiết lập (cấu hình) trong trình điều khiển (driver) máy in sao cho chúng phù hợp với thông số bản in bạn mong muốn.

Để hiệu chỉnh cấu hình driver qua phần mềm BarTender, bạn hãy:

Mở file bằng bằng phần mềm BarTender

Đi đến File > Print

Chọn máy driver máy in bạn muốn hiệu chỉnh trong mục Printer / Name

Click vô Document Properties

Lần lượt hiệu chỉnh trong các thẻ Advanced SetupOptions và Stock:

 • Bộ cảm biến (sensor type): cài đặt phương pháp cảm biến theo bước nhảy tem(Gaps), cảm biến theo điểm đen (Black mark) hoặc không gì cả/giấy liên tục (Continuous)
 • Phương pháp in (print method) / Loại tem nhãn (Media type): Direct Thermal (in nhiệt trực tiếp, không cần mực) hoặc Thermal Transfer (in chuyển nhiệt với cuộn mực ribbon).
 • Xử lý tem nhãn (mMedia handling): Bao gồm những lựa chọn chế độ nghỉ (pausing), nghỉ để bóc tem (pausing for tear off), dao cắt giấy (cutting the stock)…
 • Tốc độ in (print speed): Theo nguyên tắc, tốc độ in càng chậm thì bản in càng rõ nét. Tốc độ in quá nhanh có thể gây ra lỗi nhảy tem do tốc độ chạy tem quá nhanh so với khả năng đọc của bộ cảm biến.
 • Nhiệt lượng đầu in (darkness): bạn nên thiết lập nhiệt lượng ở đầu in (darkness) ở mức phù hợp với loại tem decal và mực in đang sử dụng nếu bạn đặt nhiệt độ mức cao (high darkness) thì cuộn mực ribbon có thể bị nóng chảy do nhiệt lượng được thiết lập ở mức quá cao so với cuộn ruy-băng. Thông thường bạn nên tùy chỉnh nhiệt lượng đầu in theo loại mực bạn dùng. Ví dụ, mực resin cần lượng nhiệt năng lớn để làm nóng chảy chất nhựa resin, nếu bạn để mức nhiệt thấp dành cho mực wax (dễ nóng chảy) thì có thể dẫn đến tình trạng mực in bị mờ hoặc chữ in ra mờ quá không đọc được vì lượng nhiệt từ đầu in chưa đủ làm tan chảy mực resin trên cuộn ruy-băng. Do vậy, nếu bạn dùng mực wax thì điều chỉnh nhiệt năng ở mức 0-7, mực wax-resin với mức gia nhiệt tầm 7-14, và mực resin ở mức 14-20.

Lưu ý:
– BarTender gửi cấu hình của trình điều khiển máy in tại mỗi lệnh in (Document properties), do đó tốt nhất bạn nên thiết lập cấu hình in trực tiếp từ phần mềm Bartender thay vì từ trình điều khiển driver trong Devices and Printers của Windows.
– Mẫu tem và cấu hình driver được thiết lập trong phần mềm BarTender được lưu thành file dưới định dạng .btw và sẽ được đặt làm cấu hình mặc định ở lần in hiện tại, vượt qua cấu hình ở driver máy in trong Windows. Các thiết lập trong phần Devices and Printers (Printers/Faxes) là mặc định và sẽ được áp dụng đối với các mẫu tem .btw được tạo trong tương lai.
– Giao diện các lựa chọn bên trên là ở trong driver của Seagull. Drivers phát triển bởi các NCC phần mềm khác cũng có các options tương tự nhưng giao diện (cách bố trí, tên gọi…) có thể khác đi.

Chọn sai cổng giao tiếp máy in (Port)

Hãy kiểm tra cổng giao tiếp máy in được thiết lập trong phần thuộc tính (properties) có khớp với chuẩn dây cáp kết nối máy in với máy tính (USB, Ethernet, RS-232…). Máy tính giao tiếp với máy in qua cổng giao tiếp được bạn thiết lập trong driver máy in. Dây cáp kết nối máy tính với máy in có nhiều loại, nếu bạn chọn cáp kết nối loại nào thì cần phải vào trong driver và thiết lập cổng giao tiếp tương ứng:

 • Mở Devices and Printers trong Control Panel
 • Click chuột phải vào biểu tượng máy in > chọn Printer Properties (lưu ý là Printer Properties khác với Properties)
 • Chọn thẻ Ports (cổng giao tiếp)
 • Chọn cổng giao tiếp phù hợp với dây cáp máy in của bạn:
  – Dây cáp Serial: chọn cổng Com 1, Com 2, Com 3, …
  – Dây cáp Parallel: chọn cổng LPT 1, LPT 2, LPT 3, …
  – Dây cáp USB: chọn cổng USB 1, USB 2, USB 3, …
  – Dây LAN/Ethernet: chọn giao thức TCP/ IP address, cổng RAW (cổng mặc định là 8000 và 9100), LPR
 • Chọn xong thì nhấn nút Apply

Ghi chú: Dây cáp chuyển đổi (cáp lai), ví dụ cáp USB – RS232 thường phải cài thêm driver bổ sung để dây mới có thể chạy được đúng cách. Hãy tham khảo phần hướng dẫn sử dụng cáp kết nối hoặc vào trang chủ của nhà sản xuất để nhận trợ giúp.

Lỗi căn chỉnh tem (calibration, lỗi cảm biến)

Hãy kiểm tra và đảm bảo máy in của bạn căn chỉnh tem (calibration) vào đúng vị trí của nó. Nói một cách kỹ thuật là bạn cần đảm bảo bộ cảm biến (mắt thần) của máy in nhận được bước nhảy (labels gap) giữa 2 hàng tem trên cuộn giấy.

Hãy nhấn nút Feed trên máy in và để ý xem có bao nhiêu con tem được chạy ra và vị trí nơi con tem dừng lại. Lặp lại thao tác này từ 3 tới 5 lần nếu máy vẫn tiếp tục báo lỗi. Trong trường hợp không xử lý được, bạn hãy tham khảo cuốn hướng dẫn đi kèm máy in hoặc liên hệ với nhà cung cấp máy in để được hướng dẫn cách cân chỉnh tem nhãn.

Lưu ý: Cách tái thiết lập bộ cảm biến (calibration/sensor reset) cho máy in mã vạch là rất đa dạng tùy theo thương hiệu máy in khác nhau. Hãy click vô đường dẫn này để tham khảo cách thiết lập lại mắt thần cảm biến cho máy in của bạn!