Dịch vụ vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Xem bài hay : Các sự cố thường gặp của máy nước nóng

Dịch vụ vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời….Để thực hiện vệ sinh bình nước nóng năng lương mặt trời đúng cách theo các khuyến cáo từ các hãng sản xuất máy thì chúng ta nên vệ sinh máy nước nóng ít nhất là hai năm/ lần. Quý khách có thể tự tay mình vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời của gia đình mình theo các bước hướng dẫn bên dưới. Tuy nhiên tốt nhất là nên để cho nhân viên kỹ thuật, thợ điện nước lành nghề và có kinh nghiệm từ các công ty sửa chữa.

Mời xem tại : https://daithanh-group.com/tin-tuc/may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-nao-tot.html

Tại sao nên vệ sinh máy năng lượng mặt trời:

Sử dụng một thời gian dài sử dụng, nước sẽ đóng cặn lắng xuống dưới đáy ống thủy tinh và đáy bình bảo ôn, tạo thành lớp cặn bẩn, đóng phèn. Chính lớp phèn này sẽ ăn mòn inox làm hỏng bình chứa và vẩn đục nguồn nước.

Bên cạnh đó, lớp bụi bám vào bề mặt ống thủy tinh, làm hạn chế khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, dẫn đến quá trình hấp thu nhiệt chậm hơn. Khiến cho máy ít nóng hoặc không nóng.

Sẽ thế nào nếu bạn không vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời định kỳ:

  • Sau một thời gian sử dụng, nước đóng cặn lắng xuống dưới đáy ống thủy tinh và đáy bình bảo ôn, tạo thành lớp cặn bẩn, đóng phèn, lớp phèn này sẽ ăn mòn inox làm hỏng bình chứa và vẫn đục nguồn nước.
  • Lớp bụi bám vào bề mặt ống thủy tinh, làm hạn chế khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, dẫn đến quá trình hấp thu nhiệt chậm hơn.

Dấu hiệu nhận biết máy nước nóng năng lượng mặt trời cần phải vệ sinh:

Sau một thời gian sử dụng, nếu nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng là nguồn nước sạch thì khoảng 4-5 năm, nếu nguồn nước giếng thì khoảng 2-3 năm, bạn sẽ thấy nguồn nước nóng từ máy năng lượng mặt trời sẽ giảm đi so với ban đầu mới lắp. Hoặc bạn cảm thấy nước vẩn đục hơn trước chút xíu, hoặc sẽ xuất hiện tình trạng có những lúc bạn không có nước nóng để sử dụng,… khi bạn nhận ra những vấn đề này cũng là lúc bạn nên kiểm tra máy nước nóng năng lượng mặt trời của nhà mình.

Trong nguồn nước khi sử dụng 1 thời gian dài sẽ có cặn bận, bao gồm bụi, phèn, rong rêu, cặn,… sẽ đóng trong bình bảo ôn (bình chứa nước nóng), trong ống chân không thủy tinh và thậm chí trong ống dẫn nước nóng. Đây cũng là lý do tại sao nên vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời nhà mình hằng năm.

Ngoài ra, phía bên ngoài ống thủy tinh chân không lâu ngày sẽ có nhiểu bụi bẩn bám và giảm hiệu quả hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Bên trong ống thủy tinh bị đóng cặn sẽ làm giảm hiệu suất đun sôi nước nóng và bình bảo ôn bị đóng cặn sẽ nhanh bị hỏng hơn và thời gian giữ nhiệt sẽ giảm đi.

Những lưu ý trong quá trình vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời:

Trước khi tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời để vệ sinh

Kiểm tra hệ thống ống nước nóng cấp, sử dụng, ống thông hơi, các bị coren, van khóa,.. xem có bị hỏng hay chưa? có cần thay mới ở vị trí nào hay không? Kiêm tra bình bảo ôn (bình giữ nhiệt) xem có bị rò rỉ nước nóng hay không? Kiểm tra giàn ống thủy tinh có bị ống nào hỏng hay không, nếu có nên thay ống mới cùng kích cỡ để máy hoạt động hiệu quả hơn.

Vận hành lại sau khi vệ sinh bình

Sau khi lắp đặt xong, khi mở nguồn nước vào bồn thì cần phải tránh ánh nắng trực tiếp vì nếu không làm vậy ống thủy tinh sẽ bị vỡ khi cho nước vào đột ngột. Nói cách khác nên che chắn để làm giảm nhiệt độ ống thủy trước khi cho nước vào lại. Mở van khóa nước lạnh thật là nhỏ và hãy chờ đợi cho nước đầy các ống.

 

Quy trình 5 bước vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời:

Bước 01: Khóa van nước cấp, ngắt điện (nếu có)

Ngắt nguồn cấp nước ở từ bồn nước lạnh sang bình nước nóng năng lượng mặt trời, nguồn nước nóng cấp cho hệ thống sử dụng trước khi tháo máy nước nóng, nếu có sử dụng máy bơm tăng áp hay các bộ hỗ trợ điện khác thì phải cắt nguồn.

Bước 02: Tháo và vệ sinh ống chân không của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tháo tất cả các ron chắn bụi ở ngoài ống thủy tinh ra, kế đến mới tháo các ống thủy tinh ra bên ngoài, đổ hết nước cũ đi, vệ sinh ống thủy tinh sạch sẽ bằng cách cho nước mới vào và súc rửa sạch…
Trong quá trình tháo cần phải cẩn thận tránh trường hợp ống thủy tinh bị vỡ. Nếu sắp xếp được thời gian thì nên tháo vào lúc sáng sớm, lúc này nước nóng trong bình bảo ôn chưa thực sự đun sôi. Vừa tháo ống vừa vệ sinh bên trong và bên ngoài ống, dùng hay tay lắc mạnh ống thủy tinh để súc rửa phèn, cặn bẩn ở bên trong ống thủy tinh chân không.

Bước 03: Vệ sinh bảo ôn của máy

Tiến hành vệ sinh bồn bảo ôn bằng máy bơm xịt nước vào trong lòng bồn. Nếu có thể thì nên vệ sinh cả bồn lạnh vì nếu nước trong bồn chứa nước lạnh cấp vào máy năng lượng mặt trời bị dơ, kém chất lượng thì dẫn đến nước trong máy cũng nhiễm khuẩn theo.
Trong quá trình vệ sinh, bạn cũng nên kiểm tra các gioăng, roong ống thủy tinh, roong ti xem có bị hỏng hay chưa, nếu hỏng cần phải bảo trì, thay mới ngay nếu cần thiết.

Bước 04: Cho nước lạnh vào ống chân không

Gắn lại hệ thống ống dẫn nước: ống dẫn nước lạnh cấp vào bình bảo ôn, ống dẫn nước nóng sử dụng, ống thông hơi
Trước khi gắn ống thủy tinh chân không vào bình bảo ôn phải cho nước lạnh vào các ống thủy tinh trước khi đặt ống vào vị trí cũ. Mở van khóa nước lạnh thật là nhỏ và hãy chờ đợi cho nước đầy các ống. (lưu ý là trong ống thủy tinh lúc nào cũng phải luôn luôn có nước).

Xem sản phẩm : https://daithanh-group.vn/nhung-ly-do-nen-mua-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-chinh-hang

Bước 5: Lắp lại hoàn thiện và kiểm tra vận hành máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn tiến hành lắp đặt lại như ban đầu, kiểm tra kỹ các vị trí ron để tránh xì nước. Cấp nước vào lại máy và kiểm tra máy hoạt động bình thường trở lại.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về dịch vụ sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời đừng quên liên lạc đến cho chúng tôi để được tư vấn kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *